Triển khai áp dụng mã vạch trong quản lý giám sát hàng hóa

 Tổng cục Hải quan đã có văn bản yêu cầu năm Cục Hải quan tỉnh, thành phố triển khai áp dụng mã vạch trong quản lý giám sát hải quan đối với hàng hóa vận chuyển container tại khu vực cảng biển.

 

ttxvn_hai_quan

 

Theo lộ trình, trong năm 2014 triển khai tại Cục Hải quan Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh. Các Cục Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Nẵng và Quảng Ninh dự kiến sẽ bắt đầu triển khai từ đầu năm 2015.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết tại đơn vị và báo cáo về Tổng cục.

Các đơn vị cũng cần nghiên cứu tài liệu hướng dẫn sử dụng chức năng mã vạch trên Hệ thống e-Customs phiên bản 5.0 và tổ chức tập huấn cho cán bộ và doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại địa bàn. Tổng cục Hải quan cũng sẵn sàng hỗ trợ tập huấn khi các đơn vị có đề nghị.

Riêng Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan đề nghị đơn vị phối hợp với đơn vị chức năng của Tổng cục Hải quan để triển khai nội dung kết nối dữ liệu với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đây là đơn vị đã bước đầu phối hợp với Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh ứng dụng mã vạch trong công tác quản lý.

Để triển khai áp dụng đề án mã vạch, từ đầu tháng 12, Cục Giám sát quản lý-Tổng cục Hải quan đã dự thảo quy trình giám sát hải quan và lấy ý kiến tham gia của các đơn vị liên quan.

Đề án áp dụng mã vạch trong quy trình giám sát hải quan là một trong những hoạt động thể hiện cam kết mạnh mẽ của ngành Hải quan trong nỗ lực giảm thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu.

Theo lộ trình, từ tháng 9 đến hết năm 2014, Tổng cục Hải quan thực hiện thí điểm áp dụng mã vạch tại Cục Hải quan Thành phố Hải Phòng và Hồ Chí Minh với 20 văn phòng giám sát và 97 điểm giám sát tại cổng Hải quan.

Theo kế hoạch, quý 1/2015 sẽ triển khai thực tế tại 32 Cục Hải quan với 60 văn phòng giám sát và 106 điểm giám sát./.

 

Theo VIETNAM+

Views: (80)

Leave a Reply