XK da giày tăng 15% trong năm 2013

(HQ Online)- Theo số liệu của Bộ Công Thương, sản lượng giày, dép da 12 tháng ước đạt 256,1 triệu đôi, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước. Ước thực hiện xuất khẩu giày dép các loại năm 2013 đạt 8,366 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2012.

xk-da-giay

Xuất khẩu da giày đạt 8,366 tỷ USD. Ảnh internet.

Từ quý II-2013, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp da giày nước ta bắt đầu nhộn nhịp trở lại khi lượng đơn hàng xuất khẩu gia tăng và ổn định cho đến cuối năm.

Mặc dù ngành giày có sự tăng trưởng khả quan hơn, đơn hàng xuất khẩu tăng nhưng xuất khẩu da giày vào các thị trường nhất là EU hay Hoa Kỳ đều yêu cầu cao về chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp ngành da giày Việt Nam phải đầu tư phát triển mạnh mẽ công nghệ, nâng cao chất lượng để đáp ứng yêu cầu.

Bên cạnh đó, xuất khẩu da giày của Việt Nam vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro do thị trường thế giới hiện nay có nhiều biến động và việc nguyên liệu sản xuất phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu.

Cho đến nay, tỷ lệ nội địa hóa mới chỉ chiếm 40 – 45% (chủ yếu là đế giày và chỉ khâu giày) trong khi nguyên liệu quan trọng nhất là da thuộc và da nhân tạo vẫn phải nhập khẩu.

Về lâu dài, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, ngành da giày cần đẩy mạnh việc liên kết giữa các doanh nghiệp phát triển chuỗi cung ứng nguyên liệu cho sản xuất để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Phan Thu

Theo baohaiquan.vn

Views: (5)

Tags:

Leave a Reply