Mở rộng hợp tác tìm kiếm cơ hội phát triển

This post is also available in: English

Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế mà trực tiếp là lãi suất tăng cao, thị trường co hẹp, nhà nước tiết giảm đầu tư, dân cắt giảm chi tiêu… khiến cho tình hình sản xuất kinh doanh của hàng loạt doanh nghiệp suy yếu nghiêm trọng. Song đây cũng là dịp các doanh nghiệp thể hiện bản lĩnh vượt khó và Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Quốc tế (INTERSERCO) chính là một trong những doanh nghiệp như vậy. Để tìm hiểu thêm vấn đề này, Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum có buổi trao đổi với ông Phùng Tiến Toàn – Chủ tịch HĐTV INTERSERCO.

Xin ông chia sẻ về một số thành công mà INTERSERCO đã đạt được trong thời gian qua?

Trước bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, INTERSERCO cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, với bản lĩnh và bề dày kinh nghiệm, chúng tôi đã chủ động nắm bắt tình hình, vượt qua khó khăn, tìm kiếm các đối tác liên doanh trong và ngoài nước, mở rộng quy mô dịch vụ trên khắp các tỉnh miền Bắc.

Từ vài ba chục nhân viên làm nhiệm vụ trả hàng cho người đi lao động ở nước ngoài gửi về Việt Nam cách đây ba thập kỷ, đến nay công ty đã mở rộng thêm nhiều lĩnh vực hoạt động và phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Hiện INTERSERCO có 6 công ty con và 19 công ty thành viên hoạt động trên tất cả các lĩnh vực: Giao nhận kho vận, kinh doanh xuất nhập khẩu, hóa chất, khoáng sản, điện tử, xây dựng, cung ứng nhân lực, đào tạo nghề, bưu chính … trong đó hoạt động dịch vụ chiếm trên 70% doanh thu của hệ thống. Trong những năm qua, INTERSERCO đã hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận, tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu… đều có sự gia tăng (Doanh thu năm 2011 tăng 16% so với năm 2010), đời sống việc làm, thu nhập của lao động đảm bảo và tăng hơn năm trước 16-17%.

cty-so-nhat

Thành công của INTERSERCO được công nhận bằng các huân chương, giải thưởng mà Nhà nước,  UBND TP Hà Nội trao tặng: Công ty được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng vì những thành tích xuất sắc, đóng góp nhiều cho sự phát triển của xã hội; Hàng năm công ty được UBND Thành phố trao  tặng Doanh nghiệp tiêu biểu thành phố Hà Nội; Giải thưởng “Quả cầu vàng” , Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”, Cúp vàng Thăng Long, Cờ thi đua xuất sắc do UBND Thành phố Hà Nội trao tặng….. Ngoài ra, Công ty INTERSERCO luôn được Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội và các cấp, các ngành đánh giá cao, được công nhận là đơn vị xuất sắc của ngành lao động, thương binh xã hội, của cả nước và Thành phố Hà Nội.

Theo ông, đâu là yếu tố quan trọng làm nên những thành công của INTERSERCO?

Để có được thành công như ngày hôm nay, INTERSERCO đã phải trải qua một chặng đường dài đầy chông gai, thách thức, đòi hỏi bản lĩnh, tinh thần thép và sự nhạy bén, sự đoàn kết thống nhất cao của đội ngũ lãnh đạo cũng như toàn bộ CBCNV Công ty. Ban lãnh đạo luôn sát cánh cùng các CBCNV, chia sẻ và động viên kịp thời để mỗi người đều coi sự nghiệp phát triển công ty là công việc chung. Giữ chữ tín và yếu tố con người là điều rất quan trọng đối với sự phát triển của một doanh nghiệp.

Mặt khác, chúng tôi quan tâm phát triển các dịch vụ truyền thống: cung ứng nhân lực, giao nhận kho vận, đại lý cung ứng dịch vụ và hàng hóa, chủ động mở rộng đầu tư trên các lĩnh vực đang có sức hút trên thị trường, không ngừng tìm kiếm đối tác hợp tác trong và ngoài nước, hoạt động kinh doanh trên tình thần hợp tác và cạnh tranh lành mạnh, thận trọng, tạo các bước tiến vững chắc…

Với kinh nghiệm lâu năm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ và thương mại, với uy tín đã xây dựng được, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn thử thách, INTERSERCO vẫn tiếp tục duy trì được các hoạt động hợp tác kinh doanh với các bạn hàng truyền thống và tiếp tục mở rộng được thị trường với những khách hàng tiềm năng thông qua việc hợp tác nghiên cứu đầu tư phát triển.

Để nâng cao chất lượng các dịch vụ và sản phẩm dịch vụ truyền thống như kinh doanh giao nhận kho vận, xuất khẩu lao động, INTERSERCO chú trọng đào tạo nhân lực đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước và xuất khẩu; đồng thời đầu tư thêm cơ sở vật chất phục vụ kinh doanh như đầu tư thêm trang thiết bị cho bộ phận giao nhận, cải tạo hệ thống kho bãi phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, hợp tác với các đối tác nước ngoài nghiên cứu đầu tư xây dựng hệ thống kho lạnh, đảm bảo rằng các dịch vụ mà INTERSERCO cung cấp luôn làm hài lòng khách hàng, chia sẻ với khách hàng để đảm bảo nguyên tắc hai bên cùng duy trì mức tối thiểu.

Bên cạnh đó, sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo cũng là yếu tố góp phần cho sự phát triển của INTERSERCO.

interseco-(1)

Với gần 20 năm hợp tác với đối tác Nhật Bản, Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm trong việc tạo chữ tín, niềm tin trước đối  tác Nhật Bản với cộng  đồng doanh nghiệp Việt Nam?

Nhật Bản đã, đang và luôn là thị trường tiêu thụ lớn và nhiều tiềm năng với Việt Nam. Hợp tác thương mại Việt – Nhật hội tụ đủ điều kiện để ngày càng phát triển hơn nữa. Khi tham gia ký kết hiệp định đối tác toàn diện ASEAN – Nhật Bản (AJCEP) và Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA), Việt Nam đã có nhiều cơ hội nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên liệu chất lượng cao từ Nhật Bản cùng nhiều cơ hội tiếp cận thị trường Nhật Bản của các doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm thủy sản, dệt may… và nhất là gia tăng nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản.

Đặc điểm nổi bật khi làm việc với các  đối tác Nhật Bản là giữ chữ tín, giữ lời hứa dù là những việc nhỏ nhất. Đặc biệt, họ rất coi trọng ấn tượng trong buổi gặp mặt đầu tiên hay trong đợt giao dịch đầu tiên. Đối tác Nhật Bản thường trao đổi thông tin và đàm phán rất lâu và kỹ lưỡng. Họ luôn muốn đối tác đưa đến tận nơi sản xuất để tận mắt chứng kiến cách tổ chức cũng như năng lực sản xuất của đối tác. Ngược lại họ cũng muốn khách hàng tham quan nhà máy sản xuất của họ để tạo sự tin tưởng lẫn nhau. Khi bắt đầu vào giao dịch chính thức thì các công ty Nhật Bản lại nổi tiếng là ổn định và trung thành với bạn hàng.

INTERSERCO có quá trình hợp tác lâu dài với các đối tác Nhật Bản từ năm 1995 trong lĩnh vực sản xuất, thương mại và phái cử tu nghiệp sinh Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản cũng như trong việc kinh doanh thương mại và đầu tư. Chúng tôi luôn lưu ý tới việc nắm bắt thông tin thị trường và hiểu biết tập quán kinh doanh của người Nhật Bản, tận dụng các kênh hỗ trợ của Việt Nam và Nhật Bản (thương vụ Việt Nam, Jetro, các hiệp hội ngành hàng…). Khai thác triệt để ưu đãi do các hiệp định song phương, đa phương mang lại.

Để có được thành công đó, INTERSERCO luôn làm đúng những gì mình đã cam kết với đối tác sản xuất, thương mại và xuất khẩu lao động, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ mà mình cung cấp cho khách hàng. Chính vì vậy  INTERSERCO luôn được các đối tác Nhật Bản đánh giá cao trong việc đảm  bảo chất lượng hàng hoá, tiến độ giao hàng cũng như các dịch vụ hậu mãi.

Hiện chúng tôi đang hợp tác với một số đối tác Nhật cùng đầu tư khai thác khoáng sản tại Việt nam. Việc đầu tư dựa trên nguyên tắc tin cậy, đôi bên cùng có lợi.

interseco-(2)

Công ty INTERSERCO có mong muốn hợp tác sâu hơn nữa với các doanh nghiệp Nhật như thế nào?

Hiện tại Nhật Bản vẫn là thị trường rất tiềm năng. Do đó chúng tôi tiếp tục giữ vững và tìm kiếm thêm đối tác trọng mọi lĩnh vực, hướng tới mục tiêu xây dựng một đơn vị sản xuất phụ trợ cho các đối tác Nhật Bản.

Trong năm 2011, số lượng thực tập sinh được cử sang Nhật đã tăng gần 1,5 lần so với năm 2010 và còn có xu hướng tăng lên trong năm nay. Triển vọng này càng được hiện thực hóa hơn trong bối cảnh đại diện Tổ chức Hợp tác đào tạo quốc tế Nhật Bản tiếp tục khẳng định, phía Nhật đang có nhu cầu cao về lao động người Việt ở một số lĩnh vực như sản xuất chế tạo và nông nghiệp.

Hiện INTERSERCO đã thành lập Trường trung cấp nghề nhân lực quốc tế Hà nội nhằm đào tạo các kỹ năng cần thiết cho các tu nghiệp sinh trước khi đi tu nghiệp tại Nhật Bản, và các nước khác: đào tạo ngoại ngữ (Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Trung, Tiếng Anh) và các kỹ năng nghề nghiệp như: hàn, cơ khí, điện, điện tử… và một số các ngành nghề theo yêu cầu của đối tác. INTERSERCO sẵn sàng hợp tác với hệ thống các trường đào tạo nghề của Nhật bản để các tu nghiệp sinh được cấp chứng chỉ sau mỗi khoá học.

Bên cạnh đó INTERSERCO tìm kiếm hợp tác với các nhà đầu tư Nhật bản có mong muốn đầu tư tại Việt Nam để cùng hợp tác nghiên cứu đầu tư trong lĩnh vực khai thác khoáng sản tại Việt nam, cũng như các lĩnh vực các bên cùng quan tâm khác nhằm đem lại lợi ích hài hòa giữa các bên.

Xin cảm ơn ông!

Theo: vccinews.vn

Views: (201)

Leave a Reply