Cuộc họp báo cáo việc áp dụng cơ chế đặc thù tại ICD Mỹ Đình sau 9 tháng

This post is also available in: English

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành phố, ngày 25/3/2015 Liên cơ quan Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Quốc tế (Interserco) cùng Chi cục HQ Bắc Hà Nội đã có buổi báo cáo Lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội, Tổng Cục HQ và Cục Hải Quan TP Hà Nội về kết quả hoạt động và công tác quản lý sau 09 tháng hoạt động áp dụng cơ chế đặc thù cho các mặt hàng tiêu dùng tại Cảng Nội địa ICD Mỹ Đình. Tham dự cuộc họp có Ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Ông Vũ Ngọc Anh – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan, Ông Nguyễn Văn Trường – Cục Trưởng Cục Hải quan TP Hà Nội, Ông Phùng Tiến Toàn – Chủ tịch Hội đông thành viên công ty INTERSERCO và cán bộ đại diện cho Văn phòng UBND Thành phố.

Xác định cơ chế đặc thù là một chủ trương tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, tăng nguồn thu ngân sách cho Thủ đô, Công ty Interserco luôn phối hợp thông suốt với Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội trong quá trình thông quan để khuyến khích các doanh nghiệp nhập khẩu hàng tiêu dùng trên địa bàn Thủ đô thực hiện cơ chế chuyển cửa khẩu về Cảng Nội địa ICD Mỹ Đình. Sau 09 tháng áp dụng có những thuận lợi và gặp  phải một số khó khăn, vướng mắc nhưng đã đạt được kết quả khá khả quan, cụ thể:

- Công ty Interserco đã đăng ký trên 420 phương tiện đầu kéo được gắn thiết bị GPS để giám sát hành trình hàng hóa được vận chuyển an toàn tuyệt đối, đi đúng lộ trình, đúng tuyến đường theo quy định.

- Chuẩn bị tốt khu vực dán tem nhãn và khu vực bảo quản hàng chờ trong quá trình thông quan. Hệ thống kho bãi quy hoạch rõ ràng và luôn trong tình trạng sẵn sàng phục vụ tốt nhất.

- Đội ngũ cán bộ công nhân viên làm việc có tính kỷ luật cao, luôn sẵn sàng phục vụ, doanh nghiệp nhập khẩu 24h/7h. Liên tục chăm sóc khách hàng thường xuyên và phục vụ các dịch vụ gia tăng miễn phí …

 

Tiêu chí Kết quả từ tháng 6 đến tháng 12/2014 Kết quả từ 01/01/2015 đến nay
Số lượng doanh nghiệp tham gia  32 44
Mặt hàng nhập khẩu Chủ yếu ô tô mới, ô tô đã qua sử dụng, xe máy, rượu bia, bánh kẹo…. Chủ yếu ô tô mới, ô tô đã qua sử dụng, xe máy, rượu bia, bánh kẹo….
Tổng số tờ khai tham khảo từ nguồn Hải quan Bắc HN 232 tờ khai 244 tờ khai
Số thu ngân sách tham khảo từ nguồn Hải quan Bắc HN 189 tỷ đồng 250 tỷ đồng


 

Ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá cao sự nỗ lực của Công ty Interserco và Chi cục HQ Bắc Hà Nội trong suốt thời gian áp dụng thí điểm cơ chế đặc thù cho các mặt hàng tiêu dùng tại Cảng Nội địa ICD Mỹ Đình vừa qua.

Kết quả đạt được cho thấy cơ chế đặc thù theo Luật Thủ đô đã dần đi vào thực tiễn và đời sống, cơ chế đặc thù cũng là mục tiêu phát triển dài hạn và từng thời kỳ về hoạt động Logistics và các dịch vụ hậu cần Logistics theo quy hoạch phát triển của Thủ đô từ nay đến năm 2030.

Ông Sửu nhấn mạnh Công ty INTERSERCO và Chi cục HQ Bắc HN cần cố gắng khai thác để Cảng nội địa ICD Mỹ Đình trở thành một trong những điểm sáng cho việc thu ngân sách của Thủ đô và cũng là nơi tạo được nhiều công ăn việc làm cho người lao động,công ty INTERSERCO cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án di chuyển ICD Mỹ Đình sang xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức vào quý I/2017 với quy mô hiện đại và năng suất phục vụ hàng hóa tăng hơn nhiều so với hiện tại. Đồng thời ông yêu cầu liên cơ quan sớm có văn bản báo cáo Bộ Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định chính thức cho Cảng Nội địa ICD Mỹ Đình được áp dụng cơ chế đặc thù lâu dài để tạo sự an tâm và đầu tư dài hạn cho doanh nghiệp, tăng thu ngân sách cho Thủ Đô. Thành phố sẽ xem xét báo cáo, trình Bộ Tài chính và Chính phủ để cho phép Công ty Interserco được áp dụng chính sách hỗ trợ từ nguồn vượt thu ngân sách để Công ty đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, thiết bị và hệ thống quản lý chuyên ngành theo công nghệ thông tin tiên tiến.

Dưới đây là những hình ảnh của buổi họp

1

2

Đồng chí Vũ Ngọc Anh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan

3

4

Đồng chí Phùng Tiến Toàn – Chủ Tịch Hội đồng thành viên Công ty INTERSERCO

Views: (39)

Leave a Reply