Công ty INTERSERCO – Hướng tới hòa nhập trong Asean

This post is also available in: English

      Công ty TNHH MTV Đầu Tư thương mại và Dịch vụ quốc tế (Interserco) được thành lập từ tháng 4/1980, là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND TP.Hà Nội, hoạt động theo mô hình công ty mẹ – con với 26 công ty con và công ty thành viên.

 

toan-canh-interserco

Toàn cảnh Công ty INTERSERCO

 

Năm 1980, UBND TP. Hà Nội quyết định thành lập Trạm tiếp nhận lao động đi nước ngoài để triển khai tổ thức thực hiện việc đưa công nhân, lao động tham gia Chương trình Hợp tác lao động quốc tế làm dịch vụ nhận hàng và trả hàng. Từ đó đến nay, Interserco luôn là một trong những đơn vị đứng đầu trong hoạt động xuất khẩu lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài. Đến nay, Interserco đã đưa được hơn 55.000 lao động đi làm việc tại trên 30 quốc gia như: các nước thuộc khối XHCN cũ (Liên xô, Tiệp Khắc, Bungary, Đức, Balan…), Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Singapore, U.A.E, Latvia, Sec, Hoa Kỳ…, với nhiều nhóm ngành, nghề đa dạng như: công nhân, chuyên gia (quản lý), khán hộ công, thợ hàn công nghệ cao thuộc lĩnh vực đóng tàu và đường ống dẫn dầu, lắp ráp điện tử, may mặc, chế biến thực phẩm, xây dựng, nông nghiệp, kỹ thuật viên…

 

Để bảo đảm chất lượng lao động, Interserco không ngừng đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động; đầu tư hệ thống cơ sở vật chất cho đào tạo, giáo dục; xây dựng trường trung cấp nghề nhân lực quốc tế; tuyển chọn lao động theo mô hình liên thông; xử lý nghiêm khắc lao động ý thức kém. Công ty còn “đón đầu” cơ hội khi liên tục đầu tư nghiên cứu các thị trường mới, giàu tiềm năng để đưa kỹ thuật viên, lao động sang làm việc. Chính nhờ những cố gắng của cán bộ công ty cùng tư duy kinh doanh nhạy bén của Ban lãnh đạo, Interserco đã trở thành 1 trong 10 doanh nghiệp hàng đầu của thủ đô về xuất khẩu lao động. Hơn nữa, lao động của công ty luôn được các đối tác nước ngoài đánh giá cao về tay nghề cũng như ý thức tổ chức kỷ luật. Mục tiêu hướng tới của Interserco là cung ứng chuyên gia và nguồn lao động tay nghề cao, tiến tới trở thành nhà thầu nhân lực đẳng cấp khu vực và thế giới.

 

Lớp đào tạo tiếng Nhật

Lớp đào tạo tiếng Nhật cho lao động xuất khẩu.

 

Bên cạnh xuất khẩu lao động, hoạt động logistics cũng là một thế mạnh của Interserco. Có được ưu thế này chính là do công ty đã quản lý, khai thác và phát triển cảng nội địa Mỹ Đình (ICD Mỹ Đình) đạt hiệu quả tốt. Nằm trên tổng diện tích 55.000 m2, ICD Mỹ Đình được đưa vào hoạt động từ năm 2004. Với vị trí thuận lợi cùng chức năng thông quan tiện ích, ICD Mỹ Đình được coi như “Chợ biên giới giữa lòng Hà Nội”. Đây là cảng cạn lớn nhất phía Bắc được trang bị đầy đủ nhân lực, phương tiện để tiếp nhận, hoàn tất thủ tục hải quan, bốc xếp hàng hóa, container, vận chuyển hàng hóa nội địa, quốc tế bằng đường biển, hàng không và vận chuyển đa phương thức… Những năm qua, ICD Mỹ Đình đã tạo được nhiều việc làm cho người lao động, số tiền nộp ngân sách gia tăng hàng năm, góp phần đáng kể vào việc tăng ngân sách thủ đô.

 

Đặc biệt, từ tháng 7/2014, được sự quan tâm của UBND TP. Hà Nội và các sở, ban, ngành, ICD Mỹ Đình chính thức được áp dụng thí điểm cơ chế đặc thù. Việc cho phép chuyển cửa khẩu với mặt hàng tiêu dùng về làm thủ tục tại ICD Mỹ Đình sẽ làm tăng số thu ngân sách trên địa bàn, góp phần hỗ trợ TP. Hà Nội có thêm nguồn lực để đầu tư xây dựng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội. Mặt khác, việc cho phép áp dụng cơ chế đặc thù tại ICD Mỹ Đình sẽ góp phần nâng cao vị thế của thủ đô; về cơ bản sẽ tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại giữa Hải Phòng, các cửa khẩu khác và Hà Nội để làm thủ tục của các doanh nghiệp, giúp giảm mật độ giao thông, hàng hóa lưu thông trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đây chính là bước đón đầu để chuẩn bị cho lộ trình hội nhập quốc tế khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN (AFTA).

 

Chặng đường 34 năm qua của công ty có rất nhiều niềm vui, hạnh phúc khi gặt hái thành quả, nhưng cũng có cả những điều để trăn trở, nghĩ suy, để có được như ngày hôm nay, Interserco đã phải trải qua vô vàn khó khăn, thách thức.

 

Nhanh nhạy nắm bắt thời cơ, đột phá trong chiến lược kinh doanh, mở rộng thêm nhiều lĩnh vực hoạt động, lập kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn, xây dựng hệ thống, hội tụ sức mạnh trí tuệ, thường xuyên học tập nâng cao kỹ năng cho Ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên để chủ động xây dựng tinh thần đoàn kết hợp tác trong người lao động, giữ vững được niềm tin của khách hàng, đối tác… là những “bí quyết” trong quá trình 34 năm hình thành và phát triển, để rồi tiền thân chỉ là Trạm tiếp nhận lao động đi nước ngoài, đến nay, Interserco đã trở thành một trong những doanh nghiệp tiêu biểu của thủ đô Hà Nội.

 

Interserco đã đưa được hơn 55.000 lao động đi làm việc tại trên 30 quốc gia như: các nước thuộc khối XHCN cũ (Liên xô, Tiệp Khắc, Bungary, Đức, Balan…), Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Singapore, U.A.E, Latvia, Sec, Hoa Kỳ…, với nhiều nhóm ngành, nghề đa dạng như: công nhân, chuyên gia (quản lý), khán hộ công, thợ hàn công nghệ cao thuộc lĩnh vực đóng tàu và đường ống dẫn dầu, lắp ráp điện tử, may mặc, chế biến thực phẩm, xây dựng, nông nghiệp, kỹ thuật viên…

 

Với những thành tích đã đạt được trong 34 năm qua, Interserco đã vinh dự được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Giải thưởng “Quả cầu vàng”, “Doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu 1000 năm Thăng Long-Hà Nội”; Cúp vàng Thăng Long… và rất nhiều giải thưởng khác của UBND TP.Hà Nội, các bộ, ngành và các tổ chức trong và ngoài nước.

 

Thúy Lan – BÁO CÔNG THƯƠNG

Views: (58)

Leave a Reply