Chương trình trao quà từ thiện năm 2015 của cụm thi đua số 17

This post is also available in: English

Tết đến xuân về là dịp sum họp để mọi người cùng cảm nhận được sự ấm áp, quay quần bên người thân. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn không ít những mảnh đời bất hạnh, những người tâm thần, người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, thiếu thốn tình yêu thương, đùm bọc của gia đình….

Xuân Bính Thân đang đến rất gần, để đem lại chút ấm áp tình người cho những hoàn cảnh khó khăn, ngày 19/12/2015, Cụm thi đua số 17 thành phố Hà Nội do bà Phùng Thúy Hoa, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Quốc tế, đại diện đơn vị Cụm trưởng dẫn đầu đã tổ chức hoạt động từ thiện đến tại Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội và Trung tâm bảo trợ xã hội III.

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội tại xã Thụy An, Ba Vì, Hà Nội. Tại đây, đoàn đã gặp gỡ và trao đổi với đại diện Trung tâm là Ông Phạm Quang Thịnh, Giám đốc Trung tâm và được Ông cho biết:

tuthien2015-1

(Ảnh: Ông Phạm Quang Thịnh – GĐ TT đang trao đổi với Đoàn Cụm thi đua số 17)

Chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm là tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng và điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân tâm thần mãn tính khi gia đình không còn khả năng quản lý, nuôi dưỡng, gây ảnh hưởng tới trật tự cộng đồng xã hội.

Hiện tại, trung tâm đang nuôi dưỡng và chăm sóc hơn 600 bệnh nhân với độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, đội ngũ y bác sỹ, điều dưỡng và nhân viên phục vụ hơn 200 người để quản lý và chăm sóc người bệnh. Theo biên chế thì chế độ chăm sóc là một cán bộ nhân viên chăm sóc 2 bệnh nhân, tuy nhiên hiện nay do thiếu nhân sự nên cũng chưa thực hiện được đầy đủ theo biên chế này.

Sức khỏe của bệnh nhân hiện có tại Trung tâm thì khoảng 60% phải chăm sóc trực tiếp gồm thay quần áo, ăn uống, vệ sinh và điều trị tại chỗ còn lại 40% bệnh nhân tâm thân mức độ nhẹ, tỉnh táo, có thể tự lo sinh hoạt cá nhân, ngoài ra còn có thể lao động nhẹ như hỗ trợ đưa cơm, chăm sóc, dọn dẹp, trồng hoa màu cải thiện bữa ăn ở trung tâm.

Đoàn đã được cán bộ Trung tâm dẫn đi thăm hỏi trực tiếp các bệnh nhân tại Khu B4 (Khu dành cho bệnh nhân nam) và B3 (Khu dành cho bệnh nhân nữ) để nắm bắt được tình hình chăm sóc tại Trung tâm.

tuthien2015-2

(Ảnh: Cán bộ Trung tâm đưa đoàn đến thăm hỏi bệnh nhân)

tuthien2015-3

(Ảnh: Y bác sỹ Trung tâm hướng dẫn đoàn vào thăm hỏi bệnh nhân)

tuthien2015-4

(Ảnh: Bệnh nhân đi lấy cơm trưa)

Sau khi thăm hỏi, đoàn đã trao quà từ thiện cho Trung tâm là 400 bộ pijama và 30.000.000 đồng tiền mặt.

tuthien2015-5

(Ảnh: Bà Phùng Thúy Hoa, đại diện Cụm thi đua số 17 trao và tặng quà Trung tâm)

tuthien2015-6

(Ảnh: Các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm)

Sau khi rời Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội, đoàn công tác từ thiện của Cụm thi đua số 17 đến thăm Trung tâm bảo trợ xã hội III Hà Nội (cơ sở 1  tại Thôn Miêu Nha, Xã Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội) để thăm hỏi các cháu nhỏ bị bỏ rơi, mồ côi và các cụ già cô đơn có hoàn cảnh khó khăn.

tuthien2015-7

(Ảnh: Đại diện lãnh đạo Trung tâm  tiếp xúc và trao đổi với Đoàn)

Trung tâm hiện có 3 cơ sở, cơ sở 1 tại xã Tây Mỗ tiếp nhận, nuôi dưỡng trẻ từ độ tuổi mầm non đến 17 tuổi và những cụ già cô đơn có hoàn cảnh khó khăn, cơ sở 2 tại Lạc Trung và cơ sở 3 tại đường Nguyễn Hồng, Nam Từ Liêm chuyên tiếp nhận các trẻ sơ sinh bị bỏ rơi hoàn cảnh đặc biệt do các Cơ quan chức năng thành phố tiếp nhận và chuyển về cơ sở để nuôi dưỡng.

Tính cả Trung tâm bảo trợ XH III gồm có hơn 80 trẻ em và 114 cụ già. Cơ sở hạ tầng của Trung tâm tại cơ sở 1 khá tốt, có khu ở riêng cho các cụ, cho các em tuổi đi học và khu riêng cho trẻ em tuổi mầm non, có phòng y tế chăm sóc sức khỏe, khu nấu ăn, có hội trường, thư viện đọc sách, vườn cây ghế đá để các cụ ngồi thư giãn trò chuyện, có cả cầu trượt, chuồng thú cho trẻ em vui chơi. Khi đoàn đến thăm, nghe các cháu hồn nhiên hát những bài hát về tình cảm gia đình, về thân phận mồ côi, bị bỏ rơi khiến cho những thành viên trong đoàn không giấu được nỗi xúc động, nghẹn ngào.

 Một số hình ảnh chuyến thăm hỏi và tặng quà:

tuthien2015-8

( Ảnh : Các cháu học nghề khâu mũ)

tuthien2015-9

tuthien2015-10

tuthien2015-11

(Ảnh : Chia quà cho các cháu)

tuthien2015-12

tuthien2015-13

tuthien2015-14

tuthien2015-15

(Ảnh: Nụ cười hạnh phúc khi Đoàn trao quà cho các Cụ)

tuthien2015-16

(Ảnh: Ông Hoàng Anh Đức – GĐ TT của 3 cơ sở tiếp nhận quà từ thiện của Đoàn)

Điểm dừng chân cuối cùng trong ngày của đoàn là cơ sở số 3 của Trung tâm tại đường Nguyễn Hồng, Nam Từ Liêm. Cơ sở này nuôi dưỡng và chăm sóc các cháu từ độ tuổi sơ sinh đến mầm non. Mỗi bé đều có những hoàn cảnh riêng vì lý do này lý do kia mà có mặt nơi đây. Nhìn các bé sao mà cứ thấy xót xa. Những đứa trẻ đang tuổi được ôm ấp nâng niu chiều chuộng … Có thể thấy chúng thèm khát được bế ẵm như thế nào. Có đến thực tế mới thấy được nỗi vất vả khó khăn của các cô nuôi mà các cháu hay gọi thân mật là mẹ. Tại đây thường xuyên có khoảng gần 30 cháu, chia thành 4 phòng, mỗi phòng có từ 5 đến 8 cháu chia theo các độ tuổi, những “biên chế” cho mỗi phòng chỉ có 01 mẹ. Ca làm việc của các mẹ kéo dài 24 tiếng, nghỉ một ngày luân phiên, đồng lương nhận được rất ít ỏi. Các mẹ cũng chia sẻ nỗi vất vả khi chăm sóc các con, đặc biệt là những ngày có con bị ốm. Nếu không có sự hậu thuẫn, ủng hộ của gia đình thì các mẹ rất khó khăn trong việc gắn bó với nghề.

Đoàn đã trao quà cho Trung tâm là 115 bộ pajama cùng với 31 hộp sữa bột 500gr và 20.000.000 đồng tiền mặt.

tuthien2015-17

(Ảnh: Ánh mắt nhìn tưởng người thân của Bé)

tuthien2015-18

(Ảnh: Mẹ Trung tâm đang chăm sóc những đứa con của mình)

tuthien2015-19

(Ảnh: Đoàn đang thăm hỏi Mẹ và Bé)

Chương trình từ thiện của đoàn Cụm thi đua số 17 đã diễn ra tốt đẹp, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” với tâm nguyện mang đến thật nhiều tiếng cười và niềm vui, những món quà ý nghĩa, cũng như nguồn động viên tinh thần cho những mảnh đời kém may mắn để mọi người được đón một mùa xuân ấm áp nghĩa tình.

__________________________________________________________________

Tin bài và ảnh: Cụm trưởng Cụm TĐ số 17

Views: (258)

Leave a Reply