Bùi Việt Hưng chưa vẽ xong giấc mơ Hà Nội

Bùi Việt Hưng tính sẽ vẽ đủ 1000 bức tranh, mừng Hà Nội 1000 năm tuổi. Nhưng khi mới hoàn thành 200 tác phẩm, anh đột ngột ra đi.

Hơn 50 ký họa phố xá, được chọn lọc từ số di sản để lại của anh, vừa được người thân giới thiệu trong triển lãm “Hà Nội trong tôi”, khai mạc sáng 26/6 tại Nhà triển lãm Ngô Quyền, Hà Nội.

Hà Nội trong tranh của Bùi Việt Hưng.

Hà Nội trong tranh của Bùi Việt Hưng

Bùi Việt Hưng (1978 – 2005) vốn là cựu học sinh khối chuyên Lý, trường PTTH Amsterdam Hà Nội. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, anh đi làm cho một công ty xuất nhập khẩu. Nhưng đam mê hội họa và tình yêu Hà Nội đã thôi thúc anh dành hết thời gian để vẽ. Việt Hưng muốn vẽ đủ 1000 bức tranh, lưu giữ lại một Hà Nội với những mái ngói liêu xiêu, những ngôi nhà cổ chìm trong rêu phong. Như dự cảm được quỹ thời gian ngắn ngủi của mình, chỉ trong năm 2002, anh đã hoàn thành 200 bức tranh giấy dó.

Chia sẻ tại khai mạc triển lãm, họa sĩ Lê Trí Dũng cho biết: “Xem tranh của Bùi Việt Hưng, người ta không thấy những tiểu xảo của người được đào tạo bài bản. Bởi anh không hề được học qua trường lớp mỹ thuật nào. Nhưng tranh của anh lại có sự hồn nhiên, cái chân chất của một tâm hồn giàu cảm xúc”.

Bạn bè Hưng bày tỏ tình cảm với anh bằng chiếc bánh vẽ lại những hình ảnh Hà Nội của Hưng.

Bạn bè Hưng bày tỏ tình cảm với anh bằng chiếc bánh vẽ lại những hình ảnh Hà Nội của anh. Ảnh: Hà Linh.

 

 

Tranh của Bùi Việt Hưng chủ yếu là những ký họa màu về phố. Ông Bùi Đức Hiệp, bố anh, chia sẻ: “Trong suốt nhiều năm trời, Hưng đi suốt và mải miết vẽ. Cháu vẽ vội vàng như sợ Hà Nội sẽ mất đi những nét cổ xưa, những giá trị vĩnh viễn thuộc về quá khứ”. Trong bài thơ viết trong tâm trạng nhớ con khôn nguôi, người bố cũng cảm nhận được suy tư của con mình với những câu chữ: “Quản chi sớm nắng chiều mưa / Con đi chỉ sợ phố xưa đổi màu / Bức tranh phố cổ đã nhàu / Mình con muốn vẽ một màu sắc riêng”.

Triển lãm, với những hình ảnh gợi lại một Bùi Việt Hưng tài hoa, đầy đam mê lúc sinh thời, đã khiến nhiều người xem xót xa. Họa sĩ Thành Chương viết trong cuốn sổ ghi cảm tưởng: “Vô cùng xúc động và cảm phục một tấm lòng và tài năng của một họa sĩ trẻ với phố cổ Hà Nội, với quê hương Việt Nam”.

Nguồn 60s.com.vn

Views: (15)

Leave a Reply