Bán lẻ dự đoán về xu hướng kho bãi

Một báo cáo từ JLL thừa nhận ý kiến cho rằng các nhà quản lý chuỗi cung ứng sẽ dần phụ thuộc vào sự trao đổi của các cửa hàng và trung tâm hoàn thiện đơn hàng nhằm cung cấp các dịch vụ nhận hàng và gửi từ cửa hàng (ship-from-store).

 

 

Kris Bjorson, trưởng bộ phân phối bản lẻ tại JLL cho biết:” Ngành thương mại điện tử không chỉ là thay đổi cách người mua hàng, mà còn là thay đổi cách cửa hàng hoạt động. Khách hàng mong đợi một trải nghiệm mua sắm không bị gián đoạn, họ muốn được lựa chọn thoải mái nhất khi đặt hàng, nhận hay trả hàng lại, vì vậy các nhà bán lẻ lựa chọn hình thức ship-from-store. Với hình thức này, phần lớn cửa hàng sẽ được sử dụng như một trung tâm phân phối nhỏ có thể giải quyết các đơn hàng trên mạng tại cửa hàng.

Ông cũng nói thêm rằng dịch vụ mới này sẽ định hình lại các chiến thuật phân phối đối với nhiều nhà bán lẻ bằng cách kết hợp các cửa hàng trưng bày và giao hàng thương mại điện tử để cạnh tranh trong cuộc đua cổ phiếu ở thị trường thương mại điện tử.

JLL cũng nói rằng tùy thuộc vào nhu cầu riêng của mỗi khu vực mà nhà bán lẻ có thể sử dụng tùy loại cơ sở hoàn thiện đơn hàng.

Các nhà phân tích vẫn giữ ý kiến rằng mặc dù một số nhà bán lẻ trong khu vực lấy hàng từ trung tâm phân phối, trong khu vực khác họ chỉ sử dụng cửa hàng trưng bày. Những khu vực khác có thêm 1 loại cơ sở mới là trung tâm hoàn thiện đơn hàng thành thị. Những trung tâm hoàn thiện mới (FC) là một hệ thống được nâng cấp giúp kết nối trực tuyến với những cửa hàng hiện hữu. Các trung tâm này đang nổi lên gần các trung tâm phân phối hiện tại của các nhà bán lẻ.

Trong tình cảnh này, xe tải bổ sung hàng hóa khi trên đường đến các cửa hàng trưng bày từ DC có thể dừng lại ở FC để nhận đơn hàng của khách. Một FC ở gần hệ thống bán lẻ hiện tại có thể cắt giảm chi phí vận chuyển và cho các nhà bán lẻ khả năng tiếp cận với gấp đôi số hàng hóa.
Ông Bjorsong phát biểu với SCMR rằng trong chiến lược chuỗi cung ứng, không có… Hệ thống chuỗi cung ứng hiện tại của nhà bán lẻ, khách hàng và bản chất của hàng hóa đều phụ thuộc vào địa điểm và cách mà hàng hóa được giữ và vận chuyển.

Là một nhà bán lẻ với chiến lược ship from store phát triển, chúng tôi dự đoán nhu cầu về không gian kho bãi sẽ tăng mạnh. Để bảo đảm đủ lượng hàng hóa khi cần, một trung tâm thương mai điện tử hoàn thiện đơn hàng rộng 1 triệu bộ vuông (ft2) sẽ trở nên phổ biến. Hơn thế nữa, số hàng trong kho đó có thể sẽ được bổ sung bởi chính hàng hóa từ của hàng, từ đó sẽ chiếm 15% không gian kho để trữ hàng hóa cho khách hàng tới nhận. 

 

Minh Khoa theo http://webcache.googleusercontent.com
Nguồn: vlr.vn

Views: (18)

Leave a Reply