10 năm thử thách và thành công

       Năm 2011 được thế giới đánh giá là một năm ảm đạm. Trong bối cảnh kinh tế Mỹ và châu Âu vướng vào cuộc khủng hoảng nợ công, nền kinh tế Việt Nam nói chung và môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng đã gặp không ít sóng gió với 365 ngày đầy biến động.

cty-so-nhat

    Khó khăn của nền kinh tế mà trực tiếp là lãi suất tăng cao, giá cả đầu vào tăng mạnh, thị trường co hẹp, nhà nước tiết giảm đầu tư, dân cắt giảm chi tiêu… khiến cho tình hình sản xuất kinh doanh của hàng loạt doanh nghiệp bị suy yếu nghiêm trọng, Theo thông báo từ VCCI có khoảng 50 ngàn doanh nghiệp đã lâm vào cảnh phá sản.

    “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Đây chính là thời điểm khách quan nhất để khẳng định đẳng cấp và sự thành công của mộtdoanh nhân trong môi trường kinh doanh với sự cạnh tranh khốc liệt mang tính sống còn.

Đi ngược lại thời gian một thập kỷ trước đây, nguyên Tổng giám đốc công ty INTERSERCO – nay là Chủ tịch Phùng Tiến Toàn đã có những quyết định mang tính đột phá và quyết đoán tại những thời điểm quyết định sự tồn tại và phát triển của công ty.

Với kiến thức được trải nghiệm, với đầu óc kinh doanh nhạy bén và một tầm nhìn chiến lược, ông vững tin và quyết định sẽ đương đầu với khó khăn. Ý chí quyết tâm của ông đã mang lại thành công lớn lao được đánh giá bằng sự phát triển mạnh mẽ của INTERSERCO ngày hôm nay. Chỉ trong 10 năm các dự án mà nguyên Tổng giám đốc Công ty INTERSERCO bấy lâu trăn trở và dày công xây dựng đã trở thành hiện thực.

Từ một địa chỉ duy nhất của Công ty tại 358 Đường Láng với vài ba chục nhân viên làm nhiệm vụ trả hàng cho người đi lao động gửi về Việt Nam cách đây ba thập kỷ, đến nay công ty đã mở rộng thêm nhiều lĩnh vực hoạt động và phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Ngoài 52.000 m2 của Cảng nội địa ICD Mỹ Đình – “Chợ biên giới” trong lòng Hà Nội, Công ty INTERSERCO đang tích cực liên doanh liên kết với các đối tác nhằm triển khai nhiều dự án quan trọng trong lĩnh vực giao nhận vận tải tại các vùng kinh tế cửa khẩu giáp Trung Quốc. Đây chính là mục tiêu dài hạn trong chiến lược phát triển của công ty mà chính Ông là người đã đặt những viên gạch nền móng đầu tiên. Trong kế hoạch 5 năm (2011 – 2015) sẽ triển khai dự án di chuyển cảng ICD Mỹ Đình về xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức với diện tích 20 ha; làm dự án kho vận tại thành phố Móng Cái – Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng; liên doanh với tổng công ty VIDIFI triển khai dự án Cảng ICD tại Hưng Yên với diện tích trên 30 ha; cùng VIDIFI thành lập Công ty CP Giao nhận Kho vận VIDIFI – INTERSERCO để triển khai dự án ICD tại cửa khẩu Kim Thành – Lào Cai với diện tích trên 30 ha; đầu tư xây dựng cảng nội địa ICD và Khu đô thị cao cấp tại Khu Công nghiệp Đồng Văn tỉnh Hà Nam với diện tích trên 50 ha ; triển khai thực hiện dự án Khu đô thi Vân Canh với diện tích gần 5 ha…

Tháng 8 năm 2010 Công ty đã được Chính Phủ Và UBND Thành phố Hà Nội cho phép chuyển đổi hoạt động quản lý sang mô hình Công ty Mẹ – Công ty Con. Đó là tiền đề để xây dựng tái cơ cấu định hướng phát triển doanh nghiệp, là động lực tinh thần góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ chuyên môn chính trị của toàn Công ty.

Từ chỗ tưởng chừng như sẽ sáp nhập vào một công ty khác thì nay INTERSERCO đã chủ động đề nghị sáp nhập các công ty khác vào hệ thống của mình với phương pháp tư duy hệ thống. Các công ty con và các công ty thành viên lần lượt ra đời, đi vào hoạt động ổn định, gắn bó hữu cơ và trên đà ngày càng phát triển.

Các lĩnh vực hoạt động khác nhau của các công ty con và các công ty thành viên như ALS, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Quốc tế INTERSERCO, Công ty CP Thương mại Quốc tế INTERSERCO, Công ty CP Cảng Hồng Hà, Công ty CP Điện tử Giảng Võ, Công ty CP Dịch vụ bưu chính INTERSERCO – IPX, Công ty CP Sản xuất và Thương mại Sơn Đồng, Công ty CP INTERSERCO – CB, Công ty CP khai thác và chế biến khoáng sản, công ty CP Khoáng sản Tây Bắc…đều được INTERSERCO chú trọng và đầu tư hợp lý nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong sản xuất, kinh doanh.

Tính đến ngày 31/10/2011 doanh thu của INTERSERCO đạt hơn 280 tỷ đồng. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 132,581 triệu USD. Nộp ngân sách 28,5 tỷ đồng. Với sự phối hợp của Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội, kim ngạch XNK bình quân hàng năm qua ICD Mỹ Đình đạt trên 1.700 triệu USD. Thu thuế XNK nộp ngân sách Nhà nước luôn đạt năm sau cao hơn năm trước. Công ty INTERSERCO liên tục 6 năm liền là đơn vị đứng đầu trong số 12 điểm thông quan trên địa bàn Thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận về dịch vụ thu thuế XNK cho ngân sách nhà nước, được Thủ tướng Chính phủ và UBND Thành phố tặng nhiều bằng khen.

Trong 10 năm trực tiếp điều hành công ty, nguyên Tổng giám đốc Phùng Tiến Toàn đã thực hiện xây dựng một cơ chế lành mạnh, minh bạch trong công tác quản lý. Theo ông, quyền và các lợi ích của nhà nước, lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích của cá nhân phải được gắn kết với nhau minh bạch. Với quan niệm nhiệm vụ chính trị và kinh tế phải song hành cùng nhau, ông đặc biệt chú trọng đến việc tham gia các hoạt động từ thiện và công tác xã hội hóa. Xây dựng nhà tình nghĩa, đóng góp 100% kinh phí thực hiện hai màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật tại Hồ Tây kỷ niệm 35 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và tại Sân vận động Mỹ Đình tối 10/10/2010 trong chương trình Kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội …đã thể hiện cái tâm và trách nhiệm của một doanh nhân Hà Nội luôn đồng hành cùng cộng đồng.

Với những thành tích xây dựng và phát triển trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của mình, Công ty INTERSERCO vinh dự hai lần được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều giải thưởng khác như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Giải thưởng “Quả cầu vàng” , Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”Cúp vàng Thăng Long, Cờ thi đua xuất sắc do UBND Thành phố Hà Nội trao tặng….. Ngoài ra, Công ty INTERSERCO luôn được Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội và các cấp, các ngành đánh giá cao, được công nhận là đơn vị xuất sắc của ngành lao động, thương binh xã hội và của Thành phố Hà Nội.

Thành tích của INTERSERCO chính là thành tích của sự nỗ lực vươn lên, tinh thần đoàn kết, sự hội tụ trí tuệ của ban lãnh đạo và của tất cả cán bộ nhân viên trong Công ty. Tuy nhiên sẽ không trọn vẹn nếu nhắc đến những thành tích rất đáng tự hào của Công ty mà không nhắc đến vai trò, trách nhiệm của người cầm lái.

Mười năm chèo lái, lãnh đạo công ty INTERSERCO với biết bao khó khăn mà kết quả ngày nay được thể hiện bằng số lượng với 6 văn phòng đại diện ở nước ngoài, 6 công ty con và 18 công ty thành viên, công ty liên kết đang hoạt động; những trụ sở văn phòng, cơ sở vật chất, bến bãi, kho, xưởng….. đang hiện diện; những thành quả và những con số tăng trưởng đang hiện hữu cùng với rất nhiều bằng khen của các nhà lãnh đạo và của các cơ quan đoàn thể, đặc biệt là của thế hệ lãnh đạo ngành lao động và CBNV cùng các đồng nghiệp trong ban lãnh đạo công ty luôn yêu mến, tin tưởng đã ghi nhận xứng đáng công lao của Ông – người không những mang lại khối tài sản hữu hình rất lớn cho Công ty mà còn là người đã tận tâm vun đắp cho một tập thể lớn cùng với Ông chung sức miệt mài để mang về khối tài sản vô hình mà giá trị của nó không dễ đo đếm được. Khối tài sản đặc biệt đó chính là giá trị của THƯƠNG HIỆU INTERSERCO.

Toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty INTERSERCO hiểu rõ giá trị của những thành quả mà Ông – người điều hành cao nhất trong công ty suốt 10 năm qua đã cùng Ban lãnh đạo công ty dày công gây dựng, vun đắp và phấn đấu không ngừng. Chúng tôi khẳng định sẽ là những người kế tục xứng đáng sự nghiệp của công ty và THƯƠNG HIỆU INTERSERCO sẽ ngày càng tỏa sáng.

Views: (68)

Leave a Reply